Smile Siam มาร่วมกันคืน "สยามเมืองยิ้ม" กลับสู่บ้านเรากันนะครับ ...

เรื่องราวน่าอ่าน => เรื่องเล่าจากความทรงจำที่หาฟังยาก => Topic started by: ppsan on 01 November 2023, 23:38:30

Title: ปลาทูแม่กลอง "หน้างอ คอหัก"
Post by: ppsan on 01 November 2023, 23:38:30
ปลาทูแม่กลอง "หน้างอ คอหัก"


ปลาทูที่อร่อย ต้อง ปลาทูแม่กลอง "หน้างอ คอหัก"
ทำไมจึง หน้างอ คอหัก 555..

.....

“กรรมวิธีการนึ่งปลาทู ทุกๆขั้นตอนคืองานศิลปะ เพื่อให้ออกมาสวยและรสชาติอร่อย”

“หน้างอคอหัก” นี้ก็เป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งในการเรียงใส่เข่ง เพราะเข่งมีลักษณะเป็นทรงกลม เวลาบรรจุปลาทูจึงต้องหักคอปลาทูเพื่อให้บรรจุในเข่งได้ เข่งปลาทูทำมาจากไม้ไผ่ เพราะสมัยก่อนไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบที่หาง่าย มีความคงทน และสามารถใช้งานได้ซ้ำ วิธีการสานก็เน้นแบบง่ายๆ เพราะต้องการปริมาณเป็นสำคัญ

ปลาทูเมื่อถูกจับขึ้นจากทะเลจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 10 นาที และถูกนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู โดยส่วนใหญ่ปลาทูจะผ่านการต้มมาก่อน อดีตเคยนึ่ง แต่เราก็ยังเรียกติดปากว่าปลาทูนึ่ง

.

ปลาทูที่เรียงหัวไขว้กันในเข่ง ราคาจะถูกกว่าปลาทูที่เรียงหันหน้าชนกัน ปลาทูที่มีตัวเล็กจะเรียงสามตัวในเข่งเดียว

(http://postto.me/21c/9t6.jpg)

(http://postto.me/21c/9sy.jpg)

.

ปลาทูที่เรียงหันหน้าชนกัน จะแพงกว่าปลาทูที่เรียงหัวไขว้กันในเข่ง
ป้ายบอกราคาว่า เข่งละ 15 บาท (แพงมากในสมัยนั้น-หลายปีมาแล้ว)
(http://postto.me/21c/9t7.jpg)

.

ถ้าปลาทูที่มีตัวเล็ก จะเรียงสามตัวในเข่งเดียวกัน
(http://postto.me/21c/9sz.jpg)

.